TRI THỨC >> Thế Giới


California đi những bước đầu tiên để tách ra khỏi nước Mỹ

Đăng lúc: 08:09 23/11/2016 3100 đã xem

Báo Los Angeles Times đưa tin, những người ủng hộ tách bang California ra khỏi nước Mỹ đã thực hiện bước đi đầu tiên trong thực hiện tham vọng của mình là đệ đơn lên văn phòng Công tố bang California về việc xin tổ chức trưng cầu dân ý đối với vấn đề này.


California di nhung buoc dau tien de tach khoi My - Anh 1

Bang California muốn trưng cầu dân ý tách khỏi Mỹ

Theo đó, các thành viên Phong trào Yes California ủng hộ Calexit (ghép từ California và Exit, tương tự Brexit ở Anh) hy vọng rằng sáng kiến của họ sẽ được đưa ra xem xét vào năm 2018.

“Đó là điều thực tế. Chúng tôi hoàn toàn nghiêm túc với vấn đề này”, Phó Chủ tịch và là người đồng sáng lập Phong trào Yes California Marcus Ruis Evans nói với báo giới.

Các thành viên Phong trào Yes đã lên kế hoạch sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc đưa bang California tách khỏi nước Mỹ vào năm 2019. Tuy nhiên, chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã buộc họ phải suy nghĩ lại về thời gian tổ chức cuộc trưng cầu dân ý này.

Phong trào Yes California được thành lập khá lâu trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua và cách đây hai năm, phong trào này đưa ra ý tưởng về Californiaexit. Cụ thể, các thành viên của phong trào này không hài lòng với việc California là bang đóng góp tiền thuế vào ngân sách liên bang nhiều hơn những gì nhận được.

Sau khi chính thức đệ đơn xin tổ chức trưng cầu dân ý, Yes California có thể bắt tay vào việc thu thập chữ ký ủng hộ của cử tri. Theo Marcus Ruis Evans, hiện đã có 13 nghìn người sẵn sàng ký ủng hộ ý tưởng của họ.

Yes California sẽ mở “Đại sứ quán” tại Nga

Trước đó, tờ The Bussines Insider đã đăng tải thông tin cho rằng Phong trào Yes California muốn mở “Đại sứ quán” của bang California tại Nga.

Theo The Business Insider, Luis Marinelli, Chủ tịch Yes California, đã đến Nga hai tháng trước và có cuộc gặp với đại diện Phong trào chống toàn cầu hóa ở Nga. Trong cuộc gặp này, đại diện Phong trào chống toàn cầu hóa ở Nga đã ủng hộ ý tưởng độc lập của bang California.

Theo Luis Marinelli, “Đại sứ quán” của bang California ở Nga sẽ không giải quyết các vấn đề mang tính ngoại giao mà sẽ trở thành trung tâm để lan truyền đến người Nga về lịch sử và văn hóa của bang California, củng cố các mối quan hệ thương mại và thúc đẩy du lịch.

Kế hoạch của Luis Marinelli là thành lập các trung tâm kiểu này trên toàn thế giới. Theo Luis Marinelli, điều này sẽ giúp cho California nhanh chóng được thừa nhận là bang độc lập khỏi nước Mỹ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã được tổ chức ngày 8/11 vừa qua với chiến thắng đầy bất ngờ thuộc về ứng cử viên đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump. Sau khi kết quả bầu cử được công bố, nhiều cuộc biểu tình phản đối tỷ phú Mỹ đã được tổ chức tại nhiều địa điểm trên nước Mỹ.

Baola.vn - Theo Báo mới

Tags :

Loading...

Các nội dung bạn đang quan tâm

TIN TIÊU BIỂU

TÌNH YÊU GIỚI TRẺ

TÂM LINH VÀ ĐỜI SỐNG