GIA ĐÌNH >> Sức khỏe


Điều không nên làm trước khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Đăng lúc: 16:44 05/11/2015 331 đã xem

Bất cứ tác động nào vào âm đạo trong những ngày trước đó có thể che khuất các tế bào bất thường của ung thư cổ tử cung, khiến cho kết quả xét nghiệm pap smear không chính xác.


Bất cứ tác động nào vào âm đạo trong những ngày trước đó có thể che khuất các tế bào bất thường của ung thư cổ tử cung, khiến cho kết quả xét nghiệm pap smear không chính xác.
Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, đã có gia đình. Em muốn tiến hành xét nghiệm pap smear (xét nghiệm tế bào cổ tử cung) và đã đăng kí tại bệnh viện. Sáng hôm đó em đến để thực hiện xét nghiệm, bác sĩ hỏi lần "quan hệ vợ chồng" gần đây nhất là khi nào, em trả lời là "tối hôm trước" thì bác sĩ bảo về và hẹn 2 hôm sau quay lại.
 
Em không hiểu tại sao tiến hành xét nghiệm pap smear thì liên quan gì đến chuyện "sinh hoạt vợ chồng". Bác sĩ cho em hỏi, đây có phải là nguyên tắc cần thiết không hay chỉ có bệnh viện này yêu cầu không được "quan hệ" trước khi làm xét nghiệm pap smear như vậy? Em xin cảm ơn! (Hòa Vinh)
 
BS. Hoa Hồng tư vấn:
Bạn Hòa Vinh thân mến,
 
Pap smear là biện pháp xét nghiệm tế bào cổ tử cung nhằm phát hiện sớm ung thư hoặc tế bào bất thường có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung (còn gọi là xét nghiệm sớm ung thư cổ tử cung). Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm phụ thuộc nhiều vào tính chính xác khi thực hiện biện pháp xét nghiệm này.
 
Xét nghiệm tế bào cổ tử cung giúp phát hiện các loại nhiễm trùng có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, bệnh sẽ có khả năng được chữa khỏi. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, thời gian tốt nhất để thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung là 2 tuần sau khi kì kinh nguyệt cuối cùng kết thúc và khoảng 24-58 giờ sau khi quan hệ tình dục.
 
Nếu bạn đã có lịch xét nghiệm thì tốt nhất nên tránh quan hệ tình dục, tránh sử dụng các loại kem bôi âm đạo hoặc dùng thuốc men, băng vệ sinh, thụt rửa âm đạo... trong khoảng 24-48 giờ trước đó.
 
Điều không nên làm trước khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung 1
Xét nghiệm tế bào cổ tử cung giúp phát hiện các loại nhiễm trùng có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Ảnh minh họa
 
Hoạt động tình dục trước khi có quan hệ tình dục có thể gây ra trầy xước ở cổ tử cung. Điều này có thể làm thay đổi chất lượng của các tế bào mẫu và dễ khiến cho việc xét nghiệm đạt kết quả không chính xác.
 
Bất cứ tác động nào vào âm đạo trong những ngày trước đó có thể che khuất các tế bào bất thường, có thể gây ra một kết quả Pap smear không chính xác.
 
Nếu bạn có giao hợp, thụt rửa âm đạo, hoặc nhét bất cứ vật gì trong âm đạo trước khi xét nghiệm tế bào cổ tử cung, hãy cố gắng sắp xếp lại cuộc hẹn với bác sĩ để thực hiện lần sau.
 
Ngoài ra, khi thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung, các chị em nói chung cũng cần lưu ý những điều sau đây:
 
- Phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm Pap ít nhất 3 năm/lần, bắt đầu từ khoảng 3 năm sau khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên.
- Không tiến hành xét nghiệm khi đang trong ngày hành kinh.
- Những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung ( phẫu thuật để cắt bỏ tử cung và cổ tử cung) không cần phải có một xét nghiệm Pap, trừ khi phẫu thuật đã được thực hiện để điều trị tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư.
- Nếu xét nghiệm Pap cho thấy sự bất thường không rõ ràng hoặc bất thường nhẹ, nên hỏi bác sĩ xem có cần thiết phải xét nghiệm lại không hay chỉ cần theo dõi tiếp.
- Nếu xét nghiệm thấy tế bào bất thường có nguy cơ cao trở thành ung thư, cần được điều trị ngay. Nếu không điều trị, những tế bào này có thể chuyển thành ung thư xâm lấn.
-  Những chị em đã được chủng ngừa chống lại HPV vẫn cần làm xét nghiệm Pap.
 
Như vậy, bác sĩ không tiến hành xét nghiệm Pap smear cho bạn và hẹn bạn thực hiện vào buổi khác là để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Bạn hãy nhớ những lưu ý trên để việc xét nghiệm của mình được thuận lợi nhé.
 
Chúc bạn vui khỏe!

Theo Afamily
Tags :

Loading...

Các nội dung bạn đang quan tâm

TIN TIÊU BIỂU

TÌNH YÊU GIỚI TRẺ

TÂM LINH VÀ ĐỜI SỐNG