TRI THỨC >> Thế Giới


Hoa hậu Thế giới Canada và kế hoạch bí mật đến Hồng Kông

Đăng lúc: 19:50 27/11/2015 1412 đã xem

Giới ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng khi hoa hậu thế giới Canada là Anastasia Lin đã có mặt ở Hồng Kông và dự định mở họp báo về việc cô không được cấp thị thực để tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới, họ gọi cô là “vị khách không mời”.


Khi cô Anastasia Lin đang trên hành trình xuyên Đại Tây Dương, thì cũng là lúc lãnh sự quán Trung Quốc tại Ottawa ra tuyên bố khẳng định cô là “vị khách không được chào đón” tại nước họ.

Nữ hoàng nhan sắc đã được động viên thực hiện chuyến đi, và hoàn toàn giữ bí mật kế hoạch này. Một nhóm bạn đã giúp Anastasia Lin thực hiện nỗ lực cuối cùng nhằm đưa cô tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế Giới được tổ chức tại Tam Á, Trung Quốc.

Cô Anastasia Lin là Hoa hậu Thế giới Canada năm 2015, và cũng là người đại diện Canada tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới lần thứ 65. Vì cô từng lên án vấn nạn nhân quyền của Trung Quốc, lên tiếng thay cho những học viên Pháp Luân Công bị sát hại và mổ cướp nội tạng tại nước này, nên bản thân cô và gia đình đang bị đe dọa. Cô cũng bị chính quyền nước này từ chối cấp thị thực nhằm cản trở đến Tam Á. Hiện cô đang có mặt tại một sân bay ở Hồng Kông theo một kế hoạch bí mật.

Khi quyết định thực hiện những nỗ lực cuối cùng này, cô và bạn bè đã phải hạn chế liên lạc nhằm tránh sự tấn công của nhóm tin tặc do chính quyền điều khiển, đang không ngừng theo dõi từng hoạt động của các nhà bất đồng chính kiến.

Kế hoạch được thực hiện khi nhóm của Lin phát hiện một điều khoản trong quy định cấp thị thực của Trung Quốc cho phép công dân Canada có được thị thực đường bộ 15 ngày khi đến Tam Á. Khoảng thời gian này không đủ để cô Lin tham gia trọn vẹn cuộc thi, nhưng cô có thể nộp đơn xin gia hạn.

Cô Lin đã có một buổi phỏng vấn kín trước khi rời đi, giải thích lý do cô thực hiện chuyến đi này:

Cô nói, thời gian không còn nhiều, nhưng cuộc thi Hoa hậu Thế giới vẫn chấp nhận cho cô tham dự dù cô không tham gia vào các buổi khai mạc.

Cô chia sẻ, “Họ không bao giờ loại tôi khỏi cuộc thi, họ nói với tôi rằng chỗ ngồi của tôi sẽ được để trống, nếu tôi có được thị thực, tôi vẫn đủ điều kiện để tham gia cuộc thi, vậy thì tại sao tôi lại không đi”.

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi khi Lin đang trên hành trình của mình, khi đó cô không biết rằng Lãnh sự quán tại Ottawa thông qua trao đổi với phóng viên của tờ Globe and Mail, đã tuyên bố cô Lin là vị khách không được chào đón tại Trung Quốc.

Một người bạn tại Toronto, người lên kế hoạch chuyến đi cho cô Lin, cho biết, “Anastasia Lin chưa bao giờ bị chính quyền chính thức từ chối cấp thị thực, và vẫn là thí sinh hợp lệ của cuộc thi”, theo đó cô nên cố gắng để xoay sở chứ không thể chỉ ngồi chờ đợi.

Theo kế hoạch này, cô sẽ đáp máy bay tại Hồng Kông và xin thị thực đường bộ để vào Tam Á. Những người bạn của Lin hy vọng cô có thể làm được và hoàn thành chuyến đi này.

“Đây chẳng phải là chiêu trò gì cả”, người bạn của Lin nói.

Tuy nhiên, tại Hồng Kông, một nhân viên Trung Quốc là ông Chen đã nghi ngờ Lin trước khi cô có thể lên máy bay đến Tam Á. Sau khi kiểm tra giấy tờ tùy thân của cô Lin, và đối chiếu thông tin liên quan, ông Chen cho biết cô không thể vào Trung Quốc.

Lin dự định sẽ tổ chức cuộc họp báo vào lúc 10 giờ sáng 27/11, giờ địa phương, tại khách sạn sân bay Regal.

Cô cho biết, cô không nhận được lời giải thích nào về lý do từ chối khi đã trao đổi với ông Chen. Trong khi đó, phát ngôn viên của Lãnh sự quán tại Ottawa đã nói với Craig Offman, phóng viên tờ Globe and Mail, rằng “Trung Quốc không cho phép bất kì một vị khách không mời nào đến Trung Quốc”.

Thời điểm tuyên bố được đưa ra chưa được làm rõ, có thể là vài tuần sau khi Lin đệ trình thắc mắc của mình lên lãnh sự quán này, hoặc vài giờ sau khi Lin lên chuyến bay đến Hồng Kông, rồi từ đó bay đến đảo Hải Nam, nơi vòng chung kết cuộc thi Hoa Hậu Thế giới sẽ diễn ra vào ngày 19/12.

Lin đã chuẩn bị sẵn cho mình hai bài phát biểu trước báo giới trước khi rời đi, một bài phát biểu sẽ được đọc lên khi cô đến được Tam Á; một bài khác dành cho trường hợp cô bị ngăn chặn, thậm chí là bị bắt tại sân bay Hồng Kông và buộc phải quay lại Canada.

“Khi chúng tôi đề xuất ý tưởng này vào tối Thứ Hai, cô ấy như thể ‘đúng rồi, chính nó’, tận trong xương tủy mình, cô muốn thực hiện chuyến đi đó, nhưng không biết diễn tả thế nào. Cô ấy đã ngủ rất ít, nhưng tôi nghĩ cô ấy vẫn rất vui vì đã làm hết sức mình”, người bạn của Lin tại Toronto chia sẻ.

Baola.vn, theo Epoch Times

 

Tags :

Loading...

Các nội dung bạn đang quan tâm

TIN TIÊU BIỂU

TÌNH YÊU GIỚI TRẺ

TÂM LINH VÀ ĐỜI SỐNG