GIA ĐÌNH >> Mẹ và Bé


Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm trong năm đầu tiên

Đăng lúc: 16:44 05/11/2015 323 đã xem

Đây là khoảng thời gian được các chuyên gia khuyên phụ huynh bắt đầu tập cho các bé ăn thức ăn đặc, thường là bột ngũ cốc xen lẫn với sữa mẹ hoặc sữa bột. Tuy nhiên, độ tuổi chỉ là để tham khảo. Trước khi bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc, trẻ cần phải có khả năng ngổi vững (dựa tường hoặc ghế cũng được), có thể xoay đầu và thực hiện động tác nhai.


Một số lưu ý cho các bẹ khi bắt đầu quá trình cho trẻ ăn dặm...

Cho trẻ ăn thức ăn đặc từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6

Đây là khoảng thời gian được các chuyên gia khuyên phụ huynh bắt đầu tập cho các bé ăn thức ăn đặc, thường là bột ngũ cốc xen lẫn với sữa mẹ hoặc sữa bột. Tuy nhiên, độ tuổi chỉ là để tham khảo. Trước khi bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc, trẻ cần phải có khả năng ngổi vững (dựa tường hoặc ghế cũng được), có thể xoay đầu và thực hiện động tác nhai.

Vẫn cho trẻ uống sữa mẹ hoặc sữa bột

Khi mới bắt đầu, các bé thường không thể ăn quá nhiều thức ăn đặc. Do đó, đây chỉ là nguồn thức ăn thêm vào chứ không thể thay thế được sữa mẹ hoặc sữa bột. Bạn cần phải nhớ là giai đoạn này bạn chỉ mới tập cho trẻ làm quen với thức ăn đặc chứ không phải thay đổi toàn bộ thực đơn của bé.

luu-y-khi-cho-tre-an-dam-trong-nam-dau-tien

 

Bắt đầu từ tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 6 bạn đã có thể cho bé ăn thêm thức ăn dặm. - Ảnh minh họa.

Tại sao phải bắt đầu với bột gạo?

 

Dĩ nhiên bạn không bị bắt buộc phải cho trẻ ăn thứ này hoặc thứ kia. Việc đó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên nếu bắt đầu với một loại hạt, có chứa nhiều chắt sắc bổ sung cho trẻ như bột gạo thì sẽ dễ kiểm soát việc bị dị ứng hơn là bạn xay nhiều loại hạt chung với nhau. Bạn có thể trộn bột gạo với sữa mẹ hoặc sữa bột để làm món ăn hấp dẫn hơn cho đến khi bé quen dần với vị của món ăn mới.

Tập cho bé ăn dặm là phải thực hiện nhiều lần

Có lẽ đối với người lớn thì chuyện ăn bằng muỗng là một việc vô cùng tự nhiên. Tuy nhiên, nó không hề đơn giản với các bé. Từ khi sinh ra tới lúc này, bé hoàn toàn chỉ dung thức ăn lỏng. Bé sẽ cần tập luyện nhiều để quen với cái muỗng và cảm giác thức ăn bên trong miệng. Do đó, các bậc phụ huynh không nên hi vọng con có thể ăn quá nhiều ngay lần đầu. Bé chỉ có thể ăn một hay hai muỗng cà-phê khi mới bắt đầu. Thay vì bắt bé phải ăn một lượng thức ăn, cha mẹ cần chú trọng việc tạo thành thói quen cho bé.

Bắt đầu cho bé ăn trái cây, rau củ nhưng chỉ từng món một

Trái cây, rau củ, các loại hạt và thức ăn xay nhuyễn đều có thể trở thành món ăn cho bé. Tuy nhiên, bạn nên làm quen cho bé với từng loại một mà thôi để xem con phản ứng với loại thức ăn đó như thế nào. Nếu bạn cảm thấy bé có dấu hiệu dị ứng với loại thức ăn nào đó, hãy mang bé đến gặp bác sĩ nhi khoa. Bạn nên dung thức ăn mềm dành riêng cho trẻ, hoặc thức ăn đã nấu mềm, xay nhuyễn. Khi cho trẻ ăn, bạn múc vừa muỗng, không múc quá đầy để trẻ có thể nuốt dễ dàng.

Tránh sữa bò và mật ong

 

Phần lớn các bác sĩ nhi khoa đều khuyên bạn không nên cho trẻ uống sữa bò trước khi bé tròn một tuổi. Bởi vì trước độ tuổi đó bé sẽ khó tiêu hoa loại sữa này. Cũng như vậy, phụ huynh không nên cho trẻ dưới một tuổi dùng mật ong (thậm chí vài bác sĩ còn khuyên không nên cho trẻ ăn mật ong trước hai tuổi). Lý do là hệ miễn dịch của bé chưa có khả năng chống choi với những nguy hiểm ngộ độc có thể gặp phải.

Dừng ép trẻ ăn khi trẻ không muốn ăn nữa

Con bạn sẽ cho bạn biết khi nào bé đã ăn xong. Bé có thể đập mạnh muỗng, xoay đầu sang hướng khác, mím chặt môi, phun ra bất cứ thứ gì bạn đút cho bé hoặc là khóc. Khi đó, bạn hãy cho bé ngừng ăn, đừng cố ép bé ăn thêm nữa. Trẻ con ăn khi chúng đói và sẽ tự động dừng khi đã no. Chú ý tới những điều này sẽ giúp các bé tránh được thói quen ăn quá nhiều khi chúng lớn hơn.

Con bạn la hét khi ăn? Đừng bực mình

Con bạn có những hành động quấy khóc, la hét khi ăn chỉ vì các bé không thể làm quen ngay lập tức với những thứ thức ăn mới. Điều này sẽ không kéo dài mãi. Bạn hãy chờ vài ngày sau và thử cho bé ăn lại lần nữa. Tiếp tục vài lần như thế, con bạn sẽ sẵn sang để ăn. Hãy nhớ rằng bạn chính là hình mẫu cho các con bắt chước theo, do đó các bé sẽ thích đồ ăn hơn khi thấy bạn cũng ăn như vậy. Tuy nhiên, đừng cố ép con trẻ ăn hoặc ăn quá nhiều một lúc.

Cho trẻ tập ăn chắc chắn là sẽ rất bẩn

Khi con bạn lớn hơn, các bé bắt đầu tập ăn một mình. Khi đó, chắc chắn phần nhiều thức ăn sẽ dính trên mặt, tay, tóc, quần áo, hoặc khay ăn, thậm chí là cả bạn và khu vực xung quanh bé cũng sẽ chịu chung số phận. Tập ăn dặm là cả một trải nghiệm về thể chất, xúc giác cho các bé. Hãy đặt một tấm trải bên dưới khay ăn để tránh thức ăn day ra sàn và hãy cố kiên nhẫn, giai đoạn này sẽ qua nhanh thôi.

Thử cho bé ăn những miếng thức ăn nhỏ khi con bạn sẵn sàng

Khi bé khoảng 9 tháng tuổi hoặc hơn, các bé sẽ sẵn sàng bóc những miếng thức ăn nhỏ để ăn. Tuy bạn vẫn phải dung muỗng để đút bé đôi khi, cũng như tiếp tục cho bú mẹ hoặc bú sữa bột xen khẽ. Các loại thức ăn như những miếng chuối chín cắt nhỏ, cà-rốt luộc chín, cắt miếng, phô mai, hay sợi mì nấu chín… sẽ phù hợp để bé ăn lúc này. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận với những loại thức ăn như kẹo cứng, khoai tây chiên, rau củ sống, nho hoặc nho khô…, chúng có thể khiến bé bị mắc cổ.

BACSI.com (Theo Khoemoingay)

 
 
 

Tags :

Loading...

Các nội dung bạn đang quan tâm

TIN TIÊU BIỂU

TÌNH YÊU GIỚI TRẺ

TÂM LINH VÀ ĐỜI SỐNG