TRI THỨC >> Thế Giới


Putin ký lệnh trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Đăng lúc: 16:17 29/11/2015 1891 đã xem

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, động thái đáp trả cứng rắn của Nga sau vụ Su-24 bị bắn rơi.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, quyết định trừng phạt của Putin có hiệu lực ngay lập tức. Phạm vi của các biện pháp trừng phạt bao gồm việc cấm thuê máy bay từ Nga đi Thổ Nhĩ Kỳ, ngừng bán tour đi Thổ Nhĩ Kỳ trong các dịp lễ, kiềm chế hoặc tạm dừng các hoạt động kinh doanh của công dân hoặc các công ty Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Putin, cho biết: “Các vụ việc đều chưa từng có tiền lệ. Việc bắn rơi máy bay Nga chưa từng xảy ra trước đó. Vì vậy, Moscow buộc phải có những phản ứng phù hợp với mối đe dọa này”.

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các biện pháp trừng phạt của Nga sẽ làm trầm trọng thêm sự bế tắc trong mối quan hệ giữa Moscow và Ankara. Trong tuyên bố ngày 28/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông lấy làm tiếc về vụ Su-24 của Nga bị bắn rơi. Tuy nhiên, nó chưa đủ xoa dịu nỗi tức giận của Nga.

Một quan chức cấp cao của Nga gọi vụ việc F-16 bắn rơi Su-24 là sự cố nghiêm trọng nhất giữa Nga với các nước thành viên NATO trong nửa thế kỷ qua. Họ còn nghi ngờ đây là sự khiêu khích được lên kế hoạch từ trước. Theo phía Nga, dường như Mỹ đã tiết lộ thông tin về đường bay của Su-24 cho Ankara.

Phía Nga cũng khẳng định chưa nhận được lời xin lỗi từ phía nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về sự cố vừa qua. Moscow cho rằng chiếc Su-24 trúng tên lửa khi hoạt động trong không phận Syria trong khi Ankara khẳng định máy bay Nga xâm phạm vùng trời trong 17 giây. Phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không xin lỗi và cho rằng họ có quyền để bảo vệ không phận.

Khoảng 12 giờ sau vụ Su-24 bị bắn rơi, lực lượng đặc nhiệm Nga kết hợp với biệt kích Syria và chiến binh Hezbolla đã giải cứu thành công một trong 2 phi công điều khiển chiếc máy bay gặp nạn ở khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 km. Phi công còn lại được xác nhận đã thiệt mạng.

Baola.vn, theo Hồng Duy báo Zing

Tags :

Loading...

Các nội dung bạn đang quan tâm

TIN TIÊU BIỂU

TÌNH YÊU GIỚI TRẺ

TÂM LINH VÀ ĐỜI SỐNG