TRI THỨC >> Góc nhìn, Dư luận


Thật quá đáng: Bệnh viện đưa bệnh nhân còn sống xuống nhà xác

Đăng lúc: 22:07 24/09/2018 458974 đã xem

Bệnh nhân bị tai nạn giao thông, các bác sĩ xác định đã tử vong và đưa xuống nhà xác, nhưng người nhà cho rằng người bệnh còn sống và yêu cầu khám lại.


Chiều ngày 5/10, tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra tình trạng người nhà “vây” bệnh viện vì cho rằng bệnh viện đưa người bệnh còn sống vào nhà xác.

Cùng thời điểm đó, trên các trang mạng xã hội cũng chia sẻ rầm rộ bài viết kèm hình ảnh của một tài khoản facebook có tên N.H.N.T.

Bài viết có nội dung như sau: “Có 1 chị khoảng hơn 30 tuổi (ở Nghĩa Thuận, chồng ở gần bến xe) bị tai nạn và được người dân đưa vào viện. Không có thân nhân nên bệnh viện đưa vào nhà xác luôn (cô của em đi theo xem).

Hơn 1 tiếng sau người nhà tới nhận xác thì thấy nạn nhân còn sống, đưa ra cấp cứu.  Hiện tại chưa biết chị còn sống không, vì để trong nhà lạnh cả tiếng rồi. Bác sĩ đóng cửa cấp cứu, người nhà đập cỡ nào cũng không mở. Công an tới mới mở”.

Đoạn chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, trong đó đa số mọi người đều lên án và cho rằng hành động của bệnh viện là vô nhân đạo. Tuy nhiên, không ít người đưa ra lời khuyên nên bình tĩnh để tìm hiểu thông tin sự việc.

Ông Phạm Ngọc Lân (Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, hiện phía bệnh viện đã có báo cáo nhanh về sự việc này.

Theo đó, vào khoảng 15 giờ 46 phút ngày 05/10, hai người đàn ông đưa một người phụ nữ bị tai nạn giao thông vào Phòng cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Bệnh nhân tên Phan Thị Th. (38 tuổi, ở xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi).

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ và điều dưỡng trực cấp cứu lập tức thăm khám cho người bệnh. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định  bệnh viện tử vong ngoại viện do tai nạn giao thông.

Bác sĩ trực giải thích cho người đàn ông tên Nguyễn Văn Tịnh (người đưa bệnh nhân vào viện) biết là người bệnh đã tử vong. Sau đó có một người phụ nữ vào Phòng cấp cứu, xưng là người nhà của người bệnh nên bác sĩ cũng giải thích luôn cho người phụ nữ này.

Nghe bác sĩ thông báo người bệnh đã tử vong, cả hai người này đều hoảng sợ, rời khỏi Phòng cấp cứu, sau 20 phút vẫn không quay trở lại. Người bệnh được nhân viên Phòng cấp cứu chuyển xuống nhà xác của bệnh viện và được Bác sĩ khoa Giải phẫu bệnh và nhân viên nhà xác tiếp nhận.

Khoảng 20 phút sau, người nhà của bệnh nhân tập trung đến nhà xác, khóc lóc và bảo người bệnh còn cựa, sau đó bác sĩ ở khoa Giải phẫu bệnh xác nhận người bệnh đã tử vong.

Sau khi nhận được tin báo, các nhân viên của Phòng cấp cứu xuống nhà xác, có mang theo máy ghi điện tâm đồ nhưng người nhà tập trung đông và không cho các nhân viên vào. Sau đó, người nhà đề nghị đưa người bệnh về Phòng cấp cứu.

Khi đưa lên phòng cấp cứu, qua thăm khám và điện tâm đồ cho thấy người bệnh đã tử vong. Bác sĩ cấp cứu giải thích cho người nhà nhưng người nhà không chấp nhận, tập trung la khóc.

Cùng thời điểm đó, người nhà và công an gọi điện thoại cho người đàn ông tên Nguyễn Văn Tịnh theo số máy di động ghi trong hồ sơ bệnh án để liên lạc nhưng người này không nghe máy.

Sau đó, lãnh đạo Sở y tế và lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp đến Phòng cấp cứu ghi nhận tình hình, thăm hỏi, giải thích, động viên người nhà và mời bác sĩ Giám định pháp y của Công an tỉnh Quảng Ngãi mổ tử thi của người bệnh.

Khoảng 20 giờ ngày 05/10/2017, thi hài của người bệnh được chuyển về nhà.

Baola.vn, Theo Khám Phá


Loading...

Các nội dung bạn đang quan tâm

TIN TIÊU BIỂU

TÌNH YÊU GIỚI TRẺ

TÂM LINH VÀ ĐỜI SỐNG