Văn hóa xưa và nay

Nói chuyện là một nghệ thuật: Một lời nói hóa giải tai ương

Người xưa thường dạy “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Tuy nhiên, nói lời thật lòng mà khiến người nghe phải tâm phục khẩu phục, quả là một nghệ thuật. Những đối đáp thú vị của người xưa dưới đây rất ý nghĩa cho hậu nhân.

“Đại phú nhờ vào mệnh, tiểu phú nhờ vào cần”, vậy mệnh rốt cuộc là gì?

Ai cũng có mệnh của mình, và vận mệnh của mỗi người là khác nhau?

Câu chuyện cổ Phật gia: Đâu là ngọn ngành của sự giàu sang phú quý?

Người xưa nói: “Con cháu của những gia đình sang quý ắt sẽ không có tướng mạo của kẻ ăn mày, mà con cái của những nhà hèn kém cũng không thể có được vận mệnh của hàng công khanh quan tướng.”

Xem bói không bằng tự mình đi thay đổi số mệnh

Đa số mọi người thường rất thích xem bói, họ luôn cho rằng biết trước mọi việc sẽ cảm thấy an tâm hơn. Thực ra, xem bói không thể cải biến được số mệnh, chỉ có thay đổi cái tâm mới đắc được những điều tốt đẹp.

Đâu là giá trị vĩnh hằng của đời người?

Trong mắt Thần Phật, chỉ có đạo đức cao thượng mới xứng là người tốt chân chính. Người tốt sẽ được Thiên lý bảo hộ, lòng dạ thản đãng, cả đời bình an.

“Sinh có hạn, tử bất kỳ”, hãy trân quý sinh mệnh của chính mình

Người ta vẫn nói: “Sinh có hạn, tử bất kỳ”. Trong cõi hồng trần cuồn cuộn này, không ai biết được chính xác tương lai mình còn lại bao lâu. Vì vậy, hãy trân quý hết thảy những gì ở hiện tại và làm những điều tốt đẹp nhất để không phải nuối tiếc!

Phúc phận con người đã được định sẵn chăng? Nên mới sinh ra đã có người giàu người nghèo

Tục ngữ nói: “Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”. Vận mệnh của một người bình thường là không thể cải biến được. Có một số người cũng lờ mờ cảm nhận thấy rằng cả đời của một người là đã được Thần an bài, vì vậy họ liền cầu phúc phát tài, bái Quan Công.

Cuộc đời này, mục đích tốt đẹp nhất là gì?

Trong cuộc đời này, còn sống chính là thắng lợi, kiếm tiền chính là trò chơi, khỏe mạnh mới là điều cần thiết, vui vẻ hạnh phúc là điều mọi người mong ước nhưng khi kết thúc sinh mệnh, được trở về nơi tốt đẹp mới là mục đích.

Từ bi có thể cảm hóa mọi sinh mệnh và vật chất bất thiện trong vũ trụ

Những người tu luyện thường nói: “Từ bi là một loại tâm thái cao thượng, là biểu hiện của trí huệ”

Trong phúc có họa, trong họa có phúc cho nên gặp phúc đừng quá mừng gặp họa đừng vội buồn.

Bất luận một sự tình gì phát sinh đều chỉ có thể có hai loại kết quả đó là tốt hoặc xấu. Vạn sự vạn vật trong vũ trụ này đều là như thế. Một sự tình xảy ra, nó có thể là tốt và cũng có thể là không tốt. Sự phát triển của sự vật đều là có thể chuyển hóa giữ tốt và xấu.

Duyên đến duyên đi, tất thảy đều là phúc!

Trước đây, ở trong ngôi chùa Thiện Quốc, Long Sơn có hai vị hòa thượng là Ngộ Không và Ngộ Liễu. Ban đầu, hai người họ mỗi ngày đều cùng nhau ra ngoài hóa duyên (khất thực), về sau chỉ còn Ngộ Không là thường xuyên đi.

Như thế nào là đủ, như thế nào là tham?

Chúng ta thường nghe nói: “Biết đủ thì thường vui! Tham lam quá thì mất mạng”. Vậy như thế nào là đầy đủ, và như thế nào là tham lam? Kỳ thực, chúng chỉ cách nhau rất gần mà thôi!

Tâm nhạt thì người tự vui

Trong cuộc sống hiện thực, rất nhiều người vì dục vọng của bản thân không được thỏa mãn mà phiền não, đau buồn. Mặc dù họ rất muốn thoát khỏi sự phiền não nhưng lại tìm mãi không thấy được nguyên nhân sinh ra phiền não ấy là ở đâu.

Vì sao giàu thì không quá 3 đời, còn nghèo thì nghèo nhiều đời?

Người xưa có câu: “Giàu không thể quá ba đời”. Vậy vì sao một gia đình có thể nghèo nhiều đời, nhưng lại thường không thể giàu có quá ba đời? Vì cái gì mà giàu có không được kéo dài mãi?

Khổng Tử đàm luận: thế nào là người có học

Như thế nào mới là người có học, người trí thức? Đối với những người có học thời xưa, Khổng Tử có yêu cầu rất cao, khác xa với quan niệm của con người hiện đại ngày nay.

Đời người có 5 loại phúc lớn nhất, làm thế nào để có được?

Ngũ Phúc là một từ nguyên ở trong thiên "Hồng Phạm" của Kinh Thư, ngũ phúc gồm: thọ (sống lâu), phú (giàu có); khang ninh (yên lành); du hảo đức (có đức tốt); và khảo chung mệnh (vui, hết tuổi trời).

TIN TIÊU BIỂU

TÌNH YÊU GIỚI TRẺ

TÂM LINH VÀ ĐỜI SỐNG